THỦ TỤC XIN VISA NHẬP CẢNH VIỆT NAM

Visa Việt Nam có các loại thời hạn như sau:

QUỐC KỲ VIỆT NAM

  • Visa loại 1 tháng (Một tháng một lần và một tháng nhiều lần)

  • Visa loại 3 tháng (Ba tháng một lần và ba tháng nhiều lần)

  • Visa loại 6 tháng (Sáu tháng 1 lần và sáu tháng nhiều lần)

  • Visa loại 1 năm (Thường xin là loại 1 năm nhiều lần).

Ngoài ra còn các mức thời hạn khác nhau tùy thuộc vào việc đề nghị xin cấp visa, thời hạn của giấy phép lao động của người nước ngoài, thời hạn của giấy phép đầu tư ………

Những người nước ngoài được cấp visa 1 năm bao gồm:

  • Người nước ngoài vào Việt Nam thăm thân nhân;

  • Nhà đầu tư nước ngoài;

  • Trưởng văn phòng đại diện các tổ chức phí chính phủ;

  • Luật sư đã được Bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề;

  • Người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động.

Những người nước ngoài được cấp visa 6 tháng bao gồm:

  • Người nước ngoài vào Việt Nam thăm thân nhân;

  • Nhà đầu tư nước ngoài;

  • Trưởng văn phòng đại diện các tổ chức phí chính phủ;

  • Luật sư đã được Bộ tư pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề;

  • Người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động.

Những người nước ngoài được cấp visa 3 tháng bao gồm.

  • Người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

  • Người nước ngoài vào Việt Nam thăm thân nhân;

  • Người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích kết hôn;

  • Người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích đầu tư, thương mại

  • Người nước ngoài vào với mục đích ngoại giao …….

Những người nước ngoài được cấp visa 01 tháng:

  • Người nước ngoài vào Việt Nam du lịch

  • Người nước ngoài vào Việt Nam thăm thân nhân;

  • Người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích kết hôn;

  • Người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích đầu tư, thương mại

  • Người nước ngoài quá cảnh Việt Nam;

  • Người nước ngoài vào với mục đích ngoại giao …….

Cơ quan cấp Visa cho người nước ngoài.

Người nước ngoài tùy vào từng trường hợp có thể làm thủ tục xin visa Việt Nam tại một trong những cơ quan sau của Việt Nam:

  • Cục quản lý xuất nhập cảnh

  • Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài

  • Sân bay quốc tế tại Việt Nam (Nội Bài, Tân Sơn Nhất).

  • Các cửa khẩu đường bộ, đường biển.

  • Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố là đơn vị giải quyết việc xin cấp visa Việt Nam cho người nước ngoài đang tạm trú, thăm quan hoặc làm việc trên địa bàn:

Những tài liệu cần chuẩn bị cho thủ tục xin cấp visa tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh:

  • Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người ngoài (Bao gồm bản sao đăng ký kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu, bản sao đăng ký mã số thuế, Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu);

  • Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng;

  • Giấy phép lao động (Đối với trường hợp là người lao động nước ngoài muốn xin visa có thời hạn từ 03 tháng trở lên; Nhà đầu tư, trưởng văn phòng dự án, tổ chức phi chính phủ, luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam không phải xin cấp giấy phép lao động)

  • Mẫu đơn đề nghị xin cấp visa Việt Nam. Mẫu đơn này được xác nhận bởi công ty hoặc tổ chức tại Việt Nam nếu do tổ chức và công ty tại Việt Nam bảo lãnh. Mẫu đơn này được xác nhận bởi công an xã, phường nếu việc xin visa đó là do cá nhân người Việt Nam bảo lãnh. (Xã hoặc phường người Việt Nam có hộ khẩu thường trú).

  • Những tài liệu khác theo yêu cầu cụ thể của Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Như hợp đồng thuê nhà, danh sách người lao động nước ngoài ……)

Cục quản lý xuất nhập cảnh là đơn vị giải quyết việc xin cấp visa Việt Nam cho người mang quốc tịch nước ngoài đối với những trường hợp vào Việt Nam miễn thị thực và những trường hợp không thuộc thẩm quyền của phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Nếu người nước ngoài có thể làm thủ tục xin cấp visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội, tại thành phố Hồ Chí Minh và Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng.

Những tài liệu cần chuẩn bị cho thủ tục xin cấp visa tại Cục quản lý xuất nhập cảnh:

  • Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh cho người ngoài (Bao gồm bản sao đăng ký kinh doanh, bản sao giấy chứng nhận mẫu dấu, bản sao đăng ký mã số thuế, Bản đăng ký mẫu chứ ký và con dấu);

  • Hộ chiếu của người nước ngoài phải còn thời hạn tối thiểu 06 tháng;

  • Giấy phép lao động (Đối với trường hợp là người lao động nước ngoài muốn xin visa có thời hạn từ 03 tháng trở lên; Nhà đầu tư, trưởng văn phòng dự án, tổ chức phi chính phủ, luật sư nước ngoài được cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam không phải xin cấp giấy phép lao động)

  • Mẫu đơn đề nghị xin cấp visa Việt Nam. Mẫu đơn này được xác nhận bởi công ty hoặc tổ chức tại Việt Nam nếu do tổ chức và công ty tại Việt Nam bảo lãnh.

Bình luận